Trang chủ Ngành đào Tạo Đại học Dược sĩ
Dược sĩ

9.duoc - dh 

Tiến sĩ. Dược sĩ. Lê Ngọc Kính

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Võ Trường Toản kiêm Trưởng khoa Dược, nguyên Trưởng khoa Dược Trường Đại học Y Dược Huế

 Sau thời gian gầy dựng và phát triển, hiện nay, Khoa Dược – Trường Đại học Võ Trường Toản đã đi vào hoạt động ổn định. Với sự chuẩn bị và đầu tư đúng mức về cơ sở vật chất, hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ cho sinh viên khối ngành khoa học sức khỏe đã được trang bị các thiết bị, đồ dùng dạy học cơ bản cả về số lượng lẫn chất lượng. Căn cứ vào nhu cầu thực tế cũng như điều kiện tại Trường, đào tạo cán bộ dược tại Trường Đại học Võ Trường Toản bước đầu theo hai định hướng chuyên ngành Quản lý - cung ứng thuốc và Dược lâm sàng. 

 Chi phí đào tạo Dược sĩ rất tốn kém, đó là một trong những lý do dẫn tới cơ sở đào tạo ở nước ta hiện nay chưa nhiều, chỉ tiêu tuyển sinh rất thấp so với nhiều ngành kỹ thuật khác. Vì vậy, trên thực tế cho thấy 100% Dược sĩ đại học khi ra trường là có việc làm ngay. 

 Trường Đại học Võ Trường Toản là đơn vị thứ 3 tại khu vực phía Nam được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo ngành Dược trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy. Bên cạnh đó, Trường Đại học Võ Trường Toản đã kế thừa được nhiều kinh nghiệm đào tạo cũng như sự hỗ trợ từ các trường có đào tạo chuyên ngành Dược từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh, cộng với cơ sở vật chất đồng bộ, chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên chương trình khung của Bộ GD&ĐT, chúng tôi tin tưởng chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Võ Trường Toản đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Kiến thức:

- Hiểu biết cơ bản về chính trị, đạo đức, văn hoá, xã hội, pháp luật, quốc phòng và đạo đức để thực hành tốt các nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp.

- Trình bày được các kiến thức về y học cơ sở, về dược học, về dược lý và sự tác động của từng loại thuốc trên cơ thể người bệnh, về dược liệu, về bào chế và bảo quản thuốc, về kiểm nghiệm và quản lý thuốc, về nghiệp vụ bán thuốc.

- Giải thích được các quy định của luật pháp và chính sách Nhà nước về công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Kỹ năng:

- Thực hành tốt các kỹ năng giao tiếp với cộng đồng

- Hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn

- Tổ chức quản lý, bảo quản thuốc đúng cách, tổ chức cấp phát hoặc bán thuốc đúng quy trình, đảm bảo an toàn sử dụng thuốc;

- Tổ chức trồng, chăm sóc và thu hái dược liệu hiệu quả.

- Tham gia quy trình sản xuất thuốc, kiểm nghiệm thuốc theo nhiệm vụ được giao

- Hướng dẫn cộng đồng sử dụng thuốc an toàn, lập kế hoạch cung ứng thuốc cho cộng đồng khi cần thiết.

Thái độ:

- Có thái độ tôn trọng sức khoẻ và mạng sống con người.

- Có trách nhiệm và ý thức kỷ luật cao trong việc tuân thủ các quy tắc và quy trình quy phạm của ngành y tế.

- Sẵn sàng chấp nhận các công việc phục vụ sức khoẻ cộng đồng khi được điều động.

- Có tinh thần phục vụ hướng đến lợi ích của cộng đồng, thực hành nghiêm túc Luật bảo vệ sức khoẻ nhân dân và những quy định chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Y tế.

Việc làm:

Sau khi tốt nghiệp, Dược sĩ đại học có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

- Hướng dẫn sử dụng thuốc (Hướng dẫn sử dụng thuốc thông thường chữa một số bệnh thường gặp trong cộng đồng).

- Tư vấn cho thầy thuốc chỉ định thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.

- Thông tin thuốc cho cán bộ y tế, bệnh nhân và tham gia giáo dục cộng đồng về thuốc.

- Bào chế, sản xuất thuốc (Bào chế, sản xuất các dạng thuốc thông thường và một số dạng thuốc mới, chế biến một số vị thuốc cổ truyền thông thường).

- Quản lý và cung ứng thuốc (Tham gia vào việc đảm bảo chất lượng thuốc, cung ứng thuốc, một số dụng cụ y tế và mỹ phẩm, tham gia lập, điều hành, triển khai kế hoạch về dược trong các cơ sở y tế, cộng đồng và các hoạt động chuyên môn về dược trong các chương trình y tế quốc gia).

Kể từ năm học 2011, Trường Đại học Võ Trường Toản là đơn vị thứ 3 tại khu vực phía Nam được Bộ Giáo dục &  Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo Dược sĩ đại học hệ chính quy (sau ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh và ĐH Y Dược Cần Thơ).


Chuyến thăm của Giáo sư Jean-Paul, Gabriel, THENOT (Pháp) trên cơ sở chương trình hợp tác đào tạo kết hợp nghiên cứu Dược lâm sàng


Đoàn Giáo sư Trường ĐH Y Dược TP.HCM tham quan khu thực hành - thí nghiệm khối ngành Khoa học sức khỏe

Đội ngũ giảng viên cơ hữu nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp tham gia quản lý và đào tạo, với các gương mặt tiêu biểu:

 


  • TS.DS. Lê Ngọc Kính - Trưởng khoa Dược Trường Đại học Võ Trường Toản, nguyên Trưởng khoa Dược Trường Đại học Y Dược Huế.
  • PGS.TS. Thái Phan Quỳnh Như - Trưởng liên bộ môn Kiểm nghiệm dược phẩm - Hóa phân tích, Trường Đại học Võ Trường Toản, nguyên Trưởng phòng kiểm nghiệm Hóa Lý I - Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương.
  • TS.BS. Lê Đức Thắng - Trưởng liên bộ môn Dược lý – Dược lâm sàng – Hóa sinh, Trường Đại học Võ Trường Toản, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, TP.Hồ Chí Minh.
  • TS. Đỗ Hữu Vinh - Trưởng Bộ môn Quản lý & Kinh tế Dược, Trường Đại học Võ Trường Toản.

Cùng các giảng viên cơ hữu, các Giáo sư, Phó Giáo sư và Tiến sĩ có tâm huyết từ các trường Đại học Y Dược khắp nơi trong nước đặc biệt là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Huế với kiến thức chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp tham gia giảng dạy.


Cùng với ngành Y, Dược là một trong những ngành thu hút thí sinh trong các kỳ thi đại học, cao đẳng. Thuốc gắn chặt với đời sống, vì thế, là dược sĩ, bạn có thể phát triển sự nghiệp ở khắp mọi nơi: trong các phòng quản lý nghiệp vụ, viện nghiên cứu, bệnh viện, công ty, xí nghiệp dược phẩm, các trung tâm, tổ chức chăm sóc sức khỏe... hay chính nhà thuốc tư nhân của mình.
Ngành dược không phải là một ngành mới mẻ, nhưng chắc chắn sẽ luôn là một ngành có sức hút mạnh mẽ nguồn nhân lực chất lượng mọi thời đại. Thế kỷ XXI, ngành dược phát triển rất mạnh. Tại Việt Nam, đây cũng là một nghề đầy triển vọng, nước ta đang phấn đấu tăng số lượng dược sĩ gấp khoảng 2 lần vào năm 2015 so với hiện nay.

Ngành dược là ngành nghề có thu nhập cao và có khả năng thăng tiến trong xã hội. Bởi thế nên có câu “Nhất y nhì dược”. Trong công tác đào tạo, ngành dược thường tốn kém và đòi hỏi thời gian học tập kéo dài. Thế nhưng, đây sẽ là ngành nghề ổn định cả về việc làm lẫn thu nhập. Nếu biết cách tích lũy kiến thức, người theo đuổi ngành dược sẽ không phải băn khoăn về cơ hội tìm việc làm. Đa phần các công việc trong ngành dược khá nhẹ nhàng, dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm hoặc quầy thuốc. Tuy nhiên, cũng như trong ngành y, công việc trong ngành dược đòi hỏi sự chính xác cao độ, việc nghiên cứu hay sản xuất thuốc đòi hỏi thời gian lâu dài.

Tốt nghiệp ngành dược, tuỳ vào trình độ và năng lực, bạn có thể làm ở những nơi sau:
- Trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Dược: Tham gia vào lĩnh vực quản lý Nhà nước về dược, ở tuyến Trung ương, bạn có thể làm việc tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế. Còn ở địa phương, bạn sẽ tìm thấy vị trí của mình tại các phòng nghiệp vụ dược, phòng quản lý ngành nghề y dược tư nhân, các trung tâm y tế huyện...

- Trong lĩnh vực nghiên cứu: Tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu dược, bạn sẽ làm việc tại các viện nghiên cứu như viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm, Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, các trường đại học... Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc ở các phòng nghiên cứu trong công ty, xí nghiệp dược phẩm.

- Trong lĩnh vực sản xuất thuốc: Lĩnh vực sản xuất thuốc mở ra khả năng lựa chọn tiềm tàng cho bạn. Ở tuyến Trung ương có các Xí nghiệp Trung ương 1, 2, 3, 25, 26... Tại địa phương có các công ty dược cấp tỉnh hoặc xí nghiệp dược phẩm tỉnh, cấp huyện. Sản xuất thuốc chủ yếu nằm ở khu vực Nhà nước, tuy nhiên, cũng có một số công ty tư nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc tại các công ty dược phẩm nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam.

- Trong lĩnh vực phân phối, lưu thông thuốc: Với điều kiện nước ta hiện nay, đây vẫn là lĩnh vực hoạt động mạnh mẽ của các dược sĩ. Bạn có thể tham gia vào bất kì “mắt xích” nào trong hệ thống phân phối thuốc từ trung ương tới địa phương. (Tuyến Trung ương: Tổng Công ty Dược Việt Nam, các công ty dược phẩm, công ty dược liệu; Ở địa phương: các công ty dược phẩm tỉnh công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân dược, các hiệu thuốc, nhà thuốc tư nhân).

Hoặc bạn có thể làm việc tại chính hiệu thuốc do bạn làm chủ cũng như các công ty dược nước ngoài đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường Việt Nam.

- Trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc: Kiểm nghiệm chất lượng thuốc là một mảng rất đáng để bạn quan tâm trong ngành dược. Bạn có thể làm việc tại Viện kiểm nghiệm trung ương, các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh, phòng kiểm nghiệm của xí nghiệp, công ty...

- Trong lĩnh vực đào tạo, tuyển dụng nhân lực dược: Trong lĩnh vực đào tạo nhân lực dược, tuỳ vào khả năng và trình độ, bạn có thể tham gia giảng dạy, công tác tại các trường trực thuộc Bộ Y tế.

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết của một Dược sĩ:

- Nhân hậu, luôn đặt y đức lên hàng đầu.
- Có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hoá học và sinh học.
- Ham đọc sách, thích khám phá, tìm tòi.
- Kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp.
- Chủ động và có ý chí cầu tiến.
- Có trách nhiệm, tỉ mỉ và chính xác trong công việc.
- Thêm một chút đầu óc kinh doanh cũng rất hợp trong nghề này.

Hiện Trường Đại học Võ Trường Toản đã tiến hành ký kết các hợp tác thỏa thuận với trên 20 bệnh viện, trung tâm kiểm nghiệm, công ty sản xuất Dược phẩm tại địa phương và Thành phố Cần Thơ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên thực hành, thực tế ngoài cộng đồng và cơ hội việc làm sau khi ra trường.

 
THÔNG TIN TUYỂN SINH
TƯ VẤN TUYỂN SINH
Tư vấn viên 1 - (0711) 3953 222
Tư vấn viên 2 - (0711) 3953 666
Tư vấn viên 3 - (0711) 3953 201
Tư vấn viên 4 - (0711) 3953 080
Khảo sát
Bạn biết đến Trường Đại học Võ Trường Toản từ nguồn thông tin nào?
 
Đang online: 56 - Hôm nay: 6225 - Hôm qua: 18271 - Tuần này: 84226 - Tháng này: 84226 - Tổng cộng: 12116194
IP của bạn: 54.145.179.139 - Trình duyệt:   - Hệ điều hành: