Trang chủ Ngành đào Tạo Đại học Kinh tế quốc tế
Kinh tế quốc tế
KTQT-VTTU-2015-3
nganh dao tao - moi

Kiến thức:

- Khối kiến thức về phân tích và xây dựng chính sách thương mại quốc tế và hội nhập nền kinh tế quốc tế, kinh doanh xuất nhập khẩu, luật thương mại quốc tế...

- Thực hiện các nghiệp vụ như lập và tổ chức thực hiện các kế hoạch xuất nhập khẩu; quản lý và điều hành các công việc về hợp đồng kinh tế xuất nhập khẩu; các công việc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu như giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, vận tải, bảo hiểm, hải quan, kiểm định hàng hóa, nghiên cứu thị trường, dự báo thị trường quốc tế…

- Dựa vào kiến thức đã học để phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến lợi ích của cơ quan, tổ chức trong mối quan hệ thương mại quốc tế. Từ đó, hoạch định những chiến lược tốt hơn để nâng cao lợi thế cạnh tranh của cơ quan, tổ chức trên trường quốc tế .

Kỹ năng:

- Kỹ năng tư duy: Sinh viên tốt nghiệp có tư duy chiến lược tốt và có những quyết định đúng đắn nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập nền kinh tế quốc tế.

- Kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ: Sinh viên tốt nghiệp có các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ như kinh doanh xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế, vận tải quốc tế.

Việc làm:

Sinh viên tốt nghiệp tại Trường Đại học Võ Trường Toản có thể làm việc tại Bộ Công thương, các Sở Công thương, Sở Kế hoạch và đầu tư, cơ quan xúc tiến thương mại, các văn phòng quản lý đầu tư nước ngoài, các tổ chức kinh tế và xã hội, các trường đại học, các viện và trung tâm nghiên cứu kinh tế, các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, các công ty vận tải quốc tế, bộ phận thanh toán quốc tế trong các ngân hàng thương mại và các công ty đa quốc gia.

Cơ hội tìm việc của ngành Kinh tế quốc tế

Ngành kinh tế quốc tế là một ngành giao thoa giữa ngoại ngữ và thương mại. Ngành này hiện đang là một trong top những ngành “hot” mọi thời đại trên hệ thống ngành nghề nước ta.

Xu thế toàn cầu hóa thúc đẩy kinh tế quốc tế phát triển mạnh và ngày càng trở thành nhân tố quan trọng. Từ khi gia nhập WTO, Việt Nam tăng cường giao thương, buôn bán với nhiều quốc gia. Ngoại thương trở thành ngành quan trọng, quyết định sự phát triển của quốc gia.

Việt Nam chủ yếu xuất nông sản, thực phẩm, khoáng sản thô;·nhập máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng, sản phẩm công nghiệp nặng… Cán cân xuất khẩu khẩu còn chưa cân bằng vì năm vừa qua, Việt Nam vẫn còn nhập siêu sản phẩm công nghệ. Với đà phát triển của nền kinh tế, chính phủ đề ra kế hoạch cân đối cán cân xuất nhập khẩu, giảm nhập siêu, tập trung nâng cao chất lượng của sản phẩm chủ lực. Như vậy, ngành kinh tế quốc tế trong thời gian tới sẽ có nhiều thay đổi và phát triển theo hướng có kế hoạch cụ thể.

Kinh tế quốc tế là lĩnh vực hấp dẫn giới trẻ với cơ hội thăng tiến cao trong công việc. Hiện nay, ngành kinh tế quốc tế thiếu nhân lực trầm trọng do yêu cầu kỹ năng khi tuyển dụng của ngành này khá cao. Bên cạnh giỏi kinh tế, nhân lực ngành kinh tế quốc tế còn phải giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt. Bởi vậy, dù có nhu cầu mở rộng hoạt động nhưng ngoại thương vẫn chưa thể giải quyết được bài toán nhân lực chuyên môn cao.

Ngoài ra, người làm công tác xuất nhập khẩu còn cần trang bị một số kỹ năng như kỹ năng đàm phán/thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức và kiểm soát công việc hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề… Đối với vị trí chuyên viên xuất nhập khẩu, các nhà tuyển dụng thường đưa ra một số yêu cầu như ứng viên phải nắm vững quy trình xuất-nhập khẩu và có kinh nghiệm làm chứng từ cũng như soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng giao dịch; hiểu biết về hàng hóa và thị trường…

Để làm tốt công việc này, ứng viên phải có một số tố chất như cẩn thận, nhanh nhẹn, linh hoạt, tinh thần trách nhiệm cao và có khả năng chịu áp lực cao trong công việc… Tùy từng doanh nghiệp, ngành hàng kinh doanh và thị trường chủ yếu, yêu cầu cụ thể đối với một chuyên viên xuất nhập khẩu sẽ khác đi.

Học thêm về nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và một số kỹ năng để tự tin hơn trong công việc. Trong quá trình học bạn nên đối chiếu với thực tế công việc bán hàng hiện tại và chủ động học hỏi từ những người đã và đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Bạn cũng nên tích cực học và tích lũy kinh nghiệm từ chính công việc hiện tại. Công việc này dù theo bạn có vẻ đơn giản nhưng theo chúng tôi bạn vẫn có thể học được nhiều điều. Ví dụ: quá trình tiếp xúc với khách hàng, giới thiệu sản phẩm để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của công ty sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp và kỹ năng thuyết phục. Thông qua công việc, bạn cũng có thể hiểu rõ hơn về hàng hóa mình đang bán và nên cố gắng tìm hiểu thêm các thông tin thị trường liên quan đến mặt hàng này…

Tương lai của ngành kinh tế quốc tế (ngoại thương) trong hệ thống ngành nghề

Hiện nay, việc làm ngành kinh tế quốc tế hiện đang trở thành xu hướng chọn lựa của giới trẻ. Trong hệ thống ngành nghề, kinh tế quốc tế là một nghề thời thượng.·Trong các kỳ thi Đại học, Cao đẳng điểm chuẩn của các trường Ngoại thương thường rất cao, chứng tỏ nghề này vô cùng hấp dẫn. Một số ngành thuộc lĩnh vực ngoại thương đang là ngành “nóng” như: kinh doanh, đầu tư quốc tế, quản lý xuất - nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh hàng xuất – nhập khẩu…

Nhà nước ta luôn đề cao vai trò của ngoại thương trong nền kinh tế. Ngoại thương giúp cho nền kinh tế phát triển theo hướng hội nhập hóa, làm tăng kim ngạch xuất nhập khẩu và giải quyết nhiều vấn đề khác về thương mại quốc tế . Nhà nước cũng ưu tiên đầu tư cho ngành kinh tế quốc tế phát triển. Do đó, tương lai tuyển dụng việc làm cho ngành nào rất rộng mở.

Ngoại thương là lĩnh vực có nhiều triển vọng phát triển, được nhà nước quan tâm đầu tư để tăng trường kinh tế. Mức thu nhập của nhân viên xuất nhập khẩu và quản trị xuất nhập khẩu không hề nhỏ, sẽ tạo cho bạn một cuộc sống thoải mái và năng động với một môi trường làm việc rộng lớn, đi nhiều, tiếp xúc nhiều và nhiều cơ hội học hỏi khác.

Thu nhập cao và môi trường làm việc năng động, hiện đại, tiếp xúc làm ăn hợp tác với người nước ngoài cũng là những hấp lực lớn đối với người tìm việc làm chuyên ngành kinh tế quốc tế. Trong tương lai, khi nền kinh tế mở ngày càng phát triển và xu hướng hội nhập ngày càng mở rộng thì ngành kinh tế quốc tế càng có điều kiện để trở thành một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế. Do đó, tốt nghiệp các chuyên ngành kinh tế quốc tế, với năng lực của mình, bạn có thể là sự lựa chọn của nhà tuyển dụng để làm việc ở bất cứ nơi nào trong ngành này.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế quốc tế có khả năng làm việc tại các phòng kinh doanh, phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu của các đơn vị sản xuất kinh doanh, các công ty thương mại, các công ty xuất nhập khẩu, các văn phòng đại diện, các đơn vị dịch vụ, đại lý vận tải tàu biển, hàng không, bảo hiểm, ngân hàng ngoại thương, các cảng xuất nhập khẩu, bộ phận xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, các cơ quan ban ngành quản lý ngoại thương và xuất nhập khẩu, các trường Đại học, Cao đẳng có bộ môn hay chuyên ngành kinh tế quốc tế… để thực hiện các nghiệp vụ: lập và tổ chức thực hiện các kế hoạch xuất nhập khẩu; quản lý và điều hành các công việc về hợp đồng kinh tế xuất nhập khẩu; các công việc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu như giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, vận tải, bảo hiểm, hải quan, kiểm định hàng hóa, nghiên cứu thị trường, dự báo thị trường quốc tế…

Một số phẩm chất và kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực ngoại thương

- Am hiểu kiến thức kinh tế, kinh doanh.

- Có chuyên môn kinh tế.

- Nắm bắt thông tin nhanh và chính xác.

- Nhạy bén, tháo vát, có trách nhiệm cao với công việc.

- Giao tiếp tốt, có khả năng đàm phán, thuyết phục đối tác.

- Trình độ ngoại ngữ tốt.


Mua vé máy bay giá rẻ ở đâu ? Gọi 0907 820 888 . đặt vé máy bay tết làm sao ? gọi 0915 699 971 , ve may bay di my, ve may bay di singapore, ve may bay di manila, ve may bay di phu quoc, ve may bay di nha trang, ve may bay di da lat, ve may bay di ha noi, ve may bay di da nang, van ban phap luat vé máy bay đi nha trang giá rẻ , vé máy bay đi hà nội giá rẻ , vé máy bay đi phú quốc giá rẻ , vé máy bay đi đà lạt giá rẻ , vé máy bay đi vinh giá rẻ . vé máy bay đi đà nẵng giá rẻ, vé máy bay đi thanh hóa giá rẻ, đặt vé máy bay tết , vé máy bay đi quy nhơn giá rẻ, luật việt nam , game danh bai vé máy bay đi vinh ,co bac bip , bán textlink , dịch vụ đăng tin , dien dan seo , game dien thoai hay , vé máy bay đi bangkok, rao vat
 
Bảng quảng cáo
TƯ VẤN TUYỂN SINH
Hotline: 08.1875.3636
PHIM GIỚI THIỆU
THÔNG BÁO CÁC ĐƠN VỊ
THÔNG TIN CHUNG
Khảo sát
Bạn biết đến Trường Đại học Võ Trường Toản từ nguồn thông tin nào?
 
Đang online: 35 - Hôm nay: 4048 - Hôm qua: 4008 - Tuần này: 22930 - Tháng này: 120050 - Tổng cộng: 29066653
IP của bạn: 3.230.119.106 - Trình duyệt:   - Hệ điều hành: